share

8 วิธีทำความสะอาดบ้านในช่วงโควิด

Last updated: 20 Jun 2024
1673 Views
8 วิธีทำความสะอาดบ้านในช่วงโควิด

            การออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน ในช่วงที่โควิดระบาดแบบนี้ เราไม่อาจรู้เลยว่าได้นำพาเชื้อไวรัสเข้าสู่บ้านโดยไม่รู้ตัวหรือไม่ เพราะเชื้อไวรัสไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อาจติดมากับใบหน้า เสื้อผ้า และสิ่งของรอบๆตัวเรา ดังนั้น การรักษาความสะอาดส่วนบุคคล รวมทั้งการทำความสะอาดบ้านและที่อยู่อาศัยเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจอย่างมากในตอนนี้ ไม่เพียงแต่เป็นป้องกันตัวเองแต่รวมถึงการป้องกันสมาชิกในบ้านให้ปลอดภัยจากโควิด วันนี้เราจึงนำวิธีการทำความสะอาดบ้านในช่วงโควิดมาฝากกัน

 

1 . เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม!

1) ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ 2 แบบ ได้แก่
แบบที่ 1 แอลกอฮอล์ 70 % หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 % สำหรับสิ่งของ อุปกรณ์ เครื่องใช้
แบบที่ 2 ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (น้ำยาซักผ้าขาว) 0.1 % หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 %
สำหรับเช็ดพื้นห้อง หรือพื้นที่ขนาดใหญ่
โดยก่อนใช้ควรตรวจสอบวันหมดอายุ อ่านฉลากและวิธีการใช้อย่างละเอียด
2) อุปกรณ์ทำความสะอาด ได้แก่ ถุงขยะ ถังขยะมีฝาปิด ถังน้ำ ไม้ถูพื้น ผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาด
3) อุปกรณ์สำหรับสวมใส่เพื่อป้องกันตนเอง เช่น หน้ากาก ถุงมือยาง รองเท้าบูท ผ้ากันเปื้อน พลาสติก และเสื้อผ้า
สำหรับเปลี่ยนหลังทำความสะอาด

2 . เช็ดทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ วันละ 1 ครั้ง

เปิดบ้านให้มีอากาศถ่ายเทก่อนเริ่มทำความสะอาด ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดบริเวณที่มีฝุ่นหรือคราบสกปรกก่อนที่จะใช้น้ำยาทำความสะอาดหลังจากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ(แบบที่ 1 แอลกอฮอล์ 70 % หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 %)เช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ และบริเวณที่เป็นจุดเสี่ยงที่มีการสัมผัสร่วมกันบ่อย เช่น สวิตซ์ไฟ ลูกบิดประตู ราวบันได เก้าอี้ โซฟา เครื่องใช้ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คีย์บอร์ด และรีโมท

3 . ทำความสะอาดพื้น

ใช้ไม้ถูพื้นชุบด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ (แบบที่ 2 ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 0.1 % หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 %) แนะนำให้เริ่มถูพื้นจากมุมหนึ่งไปยังอีกมุมหนึ่ง ไม่ซ้ำรอยเดิม โดยเริ่มจากบริเวณที่สกปรกน้อยไปมาก

4 . ซักผ้าอย่าสะบัด

เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสในอากาศ ไม่ควรสะบัดเสื้อผ้าที่ใส่แล้ว หากใช้เครื่องซักผ้าแนะนำให้ตั้งค่าเป็นซักด้วยน้ำร้อน และควรตากหรืออบผ้าให้แห้งสนิท หลังจากนั้นต้องทำความสะอาดตะกร้าหรือถังที่ใส่เสื้อผ้าที่สกปรกทุกครั้ง ด้วยน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

5 . ทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องส้วม

ควรหมั่นล้างด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ และอาจทำลายเชื้อด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมโซเดียมไฮโปคลอไรท์ 0.1 % ทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาที เช็ดเน้นบริเวณที่รองนั่งโถส้วม ฝาปิดโถส้วม ที่กดชักโครก ราวจับ ลูกบิดหรือกลอนประตู ที่แขวนกระดาษชำระ อ่างล้างมือ ก๊อกน้ำ ที่วางสบู่ ผนัง ซอกประตู

6. อย่าลืม! ล้างอุปกรณ์ทำความสะอาด

หลังทำความสะอาดควรซักผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาด ไม้ถูพื้น และถังน้ำ ด้วยน้ำผสมผงซักฟอกหรือน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วซักด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง และนำไปผึ่งตากแดดให้แห้ง

7 . เปิดบ้านให้อากาศถ่ายเท

เปิดประตูหน้าต่าง เป็นระยะ เพื่อให้อากาศถ่ายเท และรับแสงแดดอย่างทั่วถึง ถ้าหากใช้เครื่องปรับอากาศ ให้เปิดประตู หน้าต่างเพื่อระบายอากาศ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และหมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยลดการสะสมเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

8. จัดการขยะให้เรียบร้อย

ขยะมูลฝอยทั่วไปให้รวบรวมใส่ถุง ปิดปากถุงให้มิดชิด แล้วนำไปใส่ลงถัง โดยบรรจุภัณฑ์ใส่น้ำยาทำความสะอาด ควรคัดแยกออกจากขยะทั่วไป และทิ้งในถังขยะอันตราย

เพียงแค่เราช่วยกันรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอโดยเริ่มต้นจากตัวเองและบ้านของเรา ก็เป็นการรับผิดชอบต่อสังคมและส่วนรวมแล้ว
เราจะผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกันค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก

คำแนะนำในการทำความสะอาด ทำลายและฆ่าเชื้อโรค
ในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/disinfecting-your-home.html

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
ใช้น้ำยาถูพื้นโดยไม่เช็ดน้ำซ้ำ น้องหมา น้องแมวมาเลียจะเป็นอันตรายไหม
ในการทำความสะอาดบ้านคงหนีไม่พ้นการใช้น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เช็ดหรือถูไปบนพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ และพื้น ถ้าหากบ้านของคุณมีสัตว์เลี้ยง บางครั้งน้องอาจเลียพื้นที่เราทำความสะอาดไว้ หรือเลียขนมที่อยู่บนพื้น ทำให้เจ้าของมีความกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงหรือไม่
20 Jun 2024
5 วิธีทำความสะอาดบ้านหลังน้ำท่วม
หลังจากน้ำท่วมบ้านของเรา สิ่งที่ต้องทำคือการทำความสะอาดสิ่งต่างๆภายในบ้านที่แช่ในน้ำมาเป็นเวลานาน นับเป็นงานที่ยากและอันตรายหากเราทำอย่างผิดวิธี
20 Jun 2024
ล้างจานอย่างไรให้ถูกสุขอนามัย
การล้างจานเป็นงานที่หลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญ แต่จริงๆแล้วมีผลต่อสุขภาพ และสุขอนามัย
20 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy